คำเตือน


ผู้ป่วยที่เป็นโรคริดสีดวงพึงต้องระวัง
ในช่วงที่ผู้ป่วยเป็นโรคริดสีดวงควรงดรับประทานที่ผิดแสลง อาทิเช่น
   1.ของมึนเมา ออลกอฮอลทุกชนิด เพื่อให้ร่างกายได้พื้นฟูการทำงานร่างกายได้ดี   
   2.งดอาหารที่เป็นของดองทุกชนิด ในขณะที่ผู้ป่วยยังมีอาการดังกล่าว                                                                         
   3.งดอาหาร ดิบๆ-กึ่งสุกดิบ

  การปฏิบัติตัว เมื่อเป็นโรคริดสีดวงทวารหนัก

ซึ่งมีหลักปฏิบัติง่ายๆ 10 ประการจะช่วยหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้อาการของโรคริดสีดวงทวารหนักรุนแรงขึ้น
 1.   ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อย 6 – 8 แก้ว
 2.   รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง  เช่น ข้าวกล้อง  ผัก  ผลไม้
 3.   หลีกเลี่ยงอาหารที่อาจระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร  เช่น อาหารรสเผ็ดจัด ชา กาแฟ เครื่องดื่ม
       ที่ผสมแอลกอฮอล์
 4.   ดูแลสุขอนามัย และรักษาความสะอาดของเครื่องใช้ส่วนตัวอยู่เสมอ
 5.   ออกกำลังการสม่ำเสมอ  เช่น เดินเร็ว  ว่ายน้ำ แต่หลีกเลี่ยงกีฬาบางประเภท  เช่น ขี่จักรยาน
 6.   พยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนัก
 7.   ฝึกหัดการถ่ายให้เป็นเวลา     การดื่มน้ำแก้วใหญ่ทันทีหลังตื่นนอนตอนเช้า จะช่วยการขับถ่ายได้
 8.   หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่คับเกินไป  โดยเฉพาะอย่างยิ่งกางเกงคับ ๆ
 9.   ไม่ควรอยู่ที่ร้อน ๆ เป็นเวลานานเกินไป แต่สามารถแช่ก้นในน้ำอุ่นวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น 

เพื่อให้เส้นเลือดดำบริเวณก้นคลายตัวและไหลเวียนได้ง่ายขึ้น อาการจะดีขึ้น